คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

กลับไปเว็บไซต์เดิม

สาขาวิชาเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร

ชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร
ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science Program in Food Industrial Technology and Management

ชื่อปริญญา

ภาษาไทย
ภาษาไทย ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร)
ชื่อย่อ : วท.บ. (เทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร)

ภาษาอังกฤษ
ภาษาอังกฤษ ชื่อเต็ม : Bachelor of Science (Food Industrial Technology and Management)
ชื่อย่อ : B.Sc. (Food Industrial Technology and Management)

จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร

141 หน่วยกิต

ปรัชญาการศึกษา

       หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร มุ่งผลิตบัณฑิตที่บูรณาการองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม การจัดการ และเทคโนโลยีสมัยใหม่ สำหรับการออกแบบและปรับปรุงงานที่มีความซับซ้อนในระบบอาหารได้ รวมถึงสร้างทักษะการเป็นผู้ประกอบการสำหรับธุรกิจที่เกี่ยวข้องในระบบอาหาร มีความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ และใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล เรียนรู้เพื่อปรับตัวในสภาวะการทำงานที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จัดการตนเองเพื่อทำงานสำเร็จตามเป้าหมาย มีความมุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้ต่อปัญหาและอุปสรรคที่พบ มีจรรยาบรรณ และมีความรับผิดชอบต่อสังคม โดยใช้กระบวนการจัดการเรียนรู้แบบสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน (Cooperative and Work Integrated Education : CWIE) และการจัดการศึกษาตามแนวทางพิพัฒนาการนิยม (Progressivism) ซึ่งเป็นการพัฒนาผู้เรียนในทุกด้าน เพื่อให้พร้อมที่จะอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขและปรับตัวได้ดีตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป

ผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับหลักสูตร (PLOs)

  • PLO1 วางแผนและควบคุมงานในระบบอาหารได้ โดยคำนึงถึงผลิตภาพ คุณภาพ ความปลอดภัยอาหาร รวมถึงกฎหมาย และข้อกำหนดต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง
  • PLO2 ปรับปรุงงานที่มีความซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงในระบบอาหารได้อย่างสร้างสรรค์
  • PLO3 เลือกใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อพัฒนาระบบงานให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น
  • PLO4 ออกแบบนวัตกรรมธุรกิจอาหารได้
  • PLO5 ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการสื่อสาร และการทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล
  • PLO6 แสดงพฤติกรรมในการจัดการตนเอง เพื่อให้ทำงานจนสำเร็จตามเป้าหมาย แม้สถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป หรือมีปัญหาและอุปสรรค
  • PLO7 ปฏิบัติงานอย่างมีจรรยาบรรณและมีความรับผิดชอบต่อสังคม

โครงสร้างหลักสูตร

หมวดรายวิชาจำนวนหน่วยกิต
หมวดรายวิชาศึกษาทั่วไป30 หน่วยกิต
หมวดวิชาเฉพาะ103 หน่วยกิต
หมวดวิชาเลือกเสรีไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต

เกณฑ์สำเร็จการศึกษา

  1. นักศึกษาต้องผ่านการวัดและประเมินผลรายวิชาต่างๆ ครบตามที่กำหนดไว้ในหลักสูตร ทั้งการประเมินผลเรียนในมหาวิทยาลัย และ การประเมินผลการปฏิบัติงาน ณ สถานประกอบการ และต้องได้รับคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.00 จากระบบ 8 ระดับคะแนน
  2. นักศึกษาต้องผ่านการวัดและประเมินผลด้านภาษาอังกฤษ โดยมีระดับคะแนนภาษาอังกฤษตามที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์กำหนด
  3. นักศึกษาต้องผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมเสริมหลักสูตร โดยมีจำนวนชั่วโมงรวมไม่น้อยกว่า 100 ชั่วโมง ตามที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์กำหนด

รายละเอียดหลักสูตร (มคอ.2)

รายชื่อบุคลากร

อาจารย์ประจำหลักสูตร

darika
Dr. Darika Awapak
ประธานคณะกรรมการบริหารหลักสูตร
kanya

Dr. Kanya Auckara-Aree

Miss Monthira Iadsen

กรรมการบริหารหลักสูตร

สื่อประชาสัมพันธ์

ข่าวเกี่ยวกับหลักสูตร

ชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร
ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science Program in Food Industrial Technology and Management

ชื่อปริญญา

ภาษาไทย
ภาษาไทย ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร)
ชื่อย่อ : วท.บ. (เทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร)

ภาษาอังกฤษ
ภาษาอังกฤษ ชื่อเต็ม : Bachelor of Science (Food Industrial Technology and Management)
ชื่อย่อ : B.Sc. (Food Industrial Technology and Management)

จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร

141 หน่วยกิต

ปรัชญาการศึกษา

       หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร มุ่งผลิตบัณฑิตที่บูรณาการองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม การจัดการ และเทคโนโลยีสมัยใหม่ สำหรับการออกแบบและปรับปรุงงานที่มีความซับซ้อนในระบบอาหารได้ รวมถึงสร้างทักษะการเป็นผู้ประกอบการสำหรับธุรกิจที่เกี่ยวข้องในระบบอาหาร มีความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ และใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล เรียนรู้เพื่อปรับตัวในสภาวะการทำงานที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จัดการตนเองเพื่อทำงานสำเร็จตามเป้าหมาย มีความมุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้ต่อปัญหาและอุปสรรคที่พบ มีจรรยาบรรณ และมีความรับผิดชอบต่อสังคม โดยใช้กระบวนการจัดการเรียนรู้แบบสหกิจศึกษาและการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน (Cooperative and Work Integrated Education : CWIE) และการจัดการศึกษาตามแนวทางพิพัฒนาการนิยม (Progressivism) ซึ่งเป็นการพัฒนาผู้เรียนในทุกด้าน เพื่อให้พร้อมที่จะอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขและปรับตัวได้ดีตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป

ผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวัง (ELOs) ระดับหลักสูตร

โครงสร้างหลักสูตร

หมวดรายวิชาจำนวนหน่วยกิจ
หมวดรายวิชาศึกษาทั่วไป30 หน่วยกิจ
หมวดวิชาเฉพาะ103 หน่วยกิจ
หมวดวิชาเลือกเสรีไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิจ

แผนการศึกษา

เกณฑ์สำเร็จการศึกษา

  1. นักศึกษาต้องผ่านการวัดและประเมินผลรายวิชาต่างๆ ครบตามที่กำหนดไว้ในหลักสูตร ทั้งการประเมินผลเรียนในมหาวิทยาลัย และ การประเมินผลการปฏิบัติงาน ณ สถานประกอบการ และต้องได้รับคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.00 จากระบบ 8 ระดับคะแนน
  2. นักศึกษาต้องผ่านการวัดและประเมินผลด้านภาษาอังกฤษ โดยมีระดับคะแนนภาษาอังกฤษตามที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์กำหนด
  3. นักศึกษาต้องผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมเสริมหลักสูตร โดยมีจำนวนชั่วโมงรวมไม่น้อยกว่า 100 ชั่วโมง ตามที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์กำหนด

รายละเอียดหลักสูตร (มคอ.2)

รายชื่อบุคลากร

อาจารย์ประจำหลักสูตร

darika
Dr. Darika Awapak
ประธานคณะกรรมการบริหารหลักสูตร
kanya

Dr. Kanya Auckara-Aree

Miss Monthira Iadsen

ข่าวเกี่ยวกับหลักสูตร