คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

วิสัยทัศน์ พันธกิจ

AGRO Industry Vision

ปรัชญาการศึกษา

          มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ก่อตั้งขึ้นตามนโยบายการพัฒนาภาคใต้ โดยมีเจตนารมณ์ตั้งแต่แรกเริ่มที่จะให้เป็นมหาวิทยาลัยหลักของภาคใต้ ทำหน้าที่ผลิตบัณฑิต วิจัย บริการวิชาการและทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม การจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัยจึงมุ่งเน้นที่การพัฒนาคนเพื่อให้เป็นกำลังหลักของสังคม และยึดตามแนวทางการจัดการศึกษาของชาติที่มุ่งเน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง

           ปรัชญาการศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จึงเป็นการจัดการศึกษาตามแนวทาง พิพัฒนาการนิยม (Progressivism) คือ การพัฒนาผู้เรียนในทุกด้าน เพื่อให้พร้อมที่จะอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข และปรับตัวได้ดีตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป โดย ใช้กระบวนการจัดการเรียนรู้เป็นเครื่องมือในการพัฒนาผู้เรียนโดยให้ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ของการเรียนรู้ และพัฒนาจากความต้องการของผู้เรียน ผ่านกระบวนการแก้ปัญหาและค้นคว้าด้วยตนเอง กระบวนการที่ต้อง ลงมือปฏิบัติทั้งในและนอกห้องเรียน ซึ่งจะนำไปสู่การเรียนรู้ที่ยั่งยืน และจากแนวคิดที่ว่าการพัฒนาคือการเปลี่ยนแปลง การเรียนรู้จึงไม่ได้หยุดอยู่เพียงภายในมหาวิทยาลัยแต่จะดำเนินไปตลอดชีวิต การจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัยจึงมุ่งเน้นถึง การเรียนรู้ตลอดชีวิต ด้วย

           จากหลักการดังกล่าวข้างต้นนำสู่ การจัดการศึกษาที่มุ่งเน้นผลลัพธ์ (Outcome Based Education) โดยการพัฒนาหลักสูตร กระบวนการจัดการเรียนรู้ ที่มหาวิทยาลัยเชื่อว่าสามารถตอบสนองหลักการดังกล่าวได้ คือ การจัดการเรียนรู้ ที่ ใช้กิจกรรมหรือการปฏิบัติ (Active learning) ที่หลากหลาย โดยเฉพาะ การใช้ปัญหาเป็นฐานในการเรียนรู้ (Problem-based Learning) การใช้โครงงานเป็นฐาน (Project-based Learning) และการเรียนรู้โดยการบริการสังคม (Service Learning) และยึดพระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมราชชนก “ขอให้ถือประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง” เป็นแนวทางในการดำเนินการ

วิสัยทัศน์ (Vision)

"อุตสาหกรรมเกษตรเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนสู่ระดับสากล"

(Agro-Industry for Sustainable Development to Globalization)

พันธกิจ (Mission)

  1. พัฒนากำลังคนด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ด้านอาหาร บรรจุภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ชีวภาพ และการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร ให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต มีความเป็นผู้ประกอบการเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนสู่ระดับนานาชาติ
  2. สร้างองค์ความรู้และนวัตกรรม ด้านอาหาร บรรจุภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ชีวภาพ และการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร สู่ระดับนานาชาติ
  3. ให้บริการวิชาการเพื่อตอบสนองความต้องการของชุมชนและอุตสาหกรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อให้เกิดความยั่งยืน

วัฒนธรรมองค์กร (Culture)

"ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง"

(Our Soul is for the Benefit of Mankind)

ค่านิยมหลัก (Core Values)

A : Achievement (มุ่งสู่ความสำเร็จ)

G : Global Mindset (ทัศนคติแบบสากล)

R : Responsibility (ด้วยความรับผิดชอบ)

O : Outstanding (สู่ความเป็นเลิศ)

สมรรถนะหลัก (Core Competency)

  1. บุคลากรมีประสบการณ์ด้านการพัฒนากำลังคนโดยการจัดการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน
  2. ความสามารถในการวิจัยด้านการแปรรูปอาหาร การใช้วัสดุเศษเหลือจากผลผลิตการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปในพื้นที่ภาคใต้
  3. ระบบบริหารจัดการงานบริการวิชาการที่มีประสิทธิภาพและมีความคล่องตัว

       ในปัจจุบันคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเป้าหมายการพัฒนาที่ยังยืน (SDGs) มากำหนดเป็นวิสัยทัศน์และแผนกลยุทธ์ในแต่ละด้านให้สอดคล้องกับแผนการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทั้งในระดับประเทศและระดับสากล

กลยุทธ์

     1. การเป็นคณะผู้ประกอบการเพื่อการศึกษาและงบประมาณที่เพียงพอตามพันธกิจ
     2. การพัฒนากำลังคนให้มีสมรรถนะสากลสู่การเป็นพลเมืองโลกและการเป็นผู้ประกอบการ
     3. การผลิตผลงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ในระดับนานาชาติและนำไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์
     4. การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ/ชุมชนที่สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
     5. การพัฒนาระบบบริหารจัดการอย่างชาญฉลาด (Smart Management)

*สมรรถนะสากลในที่นี้คือ ทักษะด้านภาษาและการสื่อสาร (Global communication) และด้านดิจิทัล (Digital literacy) และการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Life-long learning skill)

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SDGs