คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

สาขาวิชาการจัดการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร (Food Industry Technology Management)

ชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย     : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชา การจัดการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร
ภาษาอังกฤษ  :  –

ชื่อปริญญา

ภาษาไทย

ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Packaging Technology)
ชื่อย่อ  : M.Sc. (Food Packaging Technology)


ภาษาอังกฤษ

ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Science and Technology)
ชื่อย่อ  : M.Sc. (Food Science and Technology)

จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร

  • แผน ก แบบ ก 1     36       หน่วยกิต
  • แผน ก แบบ ก 2     36       หน่วยกิต
  • แผน ข    36        หน่วยกิต

ปรัชญาการศึกษา

       หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร มุ่งให้ผู้เรียนมีความรู้ ความสามารถในการคิดเชิงวิเคราะห์ การสังเคราะห์ และการประยุกต์ใช้วิชาการด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม เทคโนโลยี และการจัดการ เพื่อปรับปรุง/พัฒนาและแก้ปัญหากระบวนการดำเนินงานในอุตสาหกรรมอาหาร ทำวิจัยที่สามารถสนองตอบต่อปัญหาและความต้องการของสถานประกอบการอุตสาหกรรมอาหารอย่างแท้จริงและเป็นระบบ โดยผ่านการจัดการเรียนการสอนเชิงบูรณาการร่วมกับการทำงาน  พร้อมทั้งเป็นผู้ที่มีคุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณวิชาการ มีความรับผิดชอบต่อตัวเอง สังคม และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม

ผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับหลักสูตร (PLOs)

  • PLO 1: มีความรู้และสามารถประยุกต์ใช้ความรู้และเทคนิคในศาสตร์การจัดการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างเหมาะสม
  • PLO 2: สามารถวิเคราะห์ สังเคราะห์ เลือกใช้และประยุกต์ใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีที่เหมาะสมในศาสตร์การจัดการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหารเพื่อแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • PLO 3: สามารถคิดวิเคราะห์เป็นระบบและสร้างสรรค์ สื่อสารและเลือกใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างเหมาะสม
  • PLO 4: สามารถทำงานเป็นทีมในฐานะผู้นำหรือสมาชิกที่ดี
  • PLO 5: สามารถเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง ปรับตัวได้ตามสภาวะแวดล้อมปัจจุบันและพัฒนาตนเองได้อย่างต่อเนื่อง
  • PLO 6: มีคุณธรรม จริยธรรม มีความรับผิดชอบ และมีจรรยาบรรณของวิชาชีพ

โครงสร้างหลักสูตร

แผน ก

แบบ ก 136 หน่วยกิต
วิทยานิพนธ์ 36 หน่วยกิต
แบบ ก 236 หน่วยกิต
หมวดวิชาบังคับ12 หน่วยกิต
หมวดวิชาเลือก 6 หน่วยกิต
วิทยานิพนธ์18 หน่วยกิต
* นักศึกษาที่ไม่สำเร็จการศึกษาทางด้านเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร ต้องลงทะเบียนเรียนในรายวิชา 855-501 และ 855-502 เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร และปฏิบัติการเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร แบบไม่นับหน่วยกิตรวมในหลักสูตร โดยอยู่ในดุลพินิจของคณะกรรมการบริหารหลักสูตรร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ** ลงทะเบียนเรียนแบบไม่นับหน่วยกิต

แผนการศึกษา

เกณฑ์การรับเข้า

แผน ก แบบ ก1

      – เป็นผู้สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีหรือเทียบเท่า  ทางด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ อุตสาหกรรมศาสตร์ ครุศาสตร์อุตสาหกรรม หรือ สาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคณะกรรมการบริหารหลักสูตรในการพิจารณาตอนสอบสัมภาษณ์เข้าศึกษา รวมถึงพิจารณาให้ลงเรียนเพิ่มเติมในรายวิชาที่จำเป็นสำหรับผู้สมัครแต่ละราย

      – มีเกณฑ์คุณสมบัติเพิ่มเติม ได้แก่ ควรมีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 6 เดือน หรือ

ผ่านรายวิชาสหกิจศึกษา และมีประสบการณ์วิจัยเบื้องต้น ทั้งนี้ให้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคณะกรรมการบริหารหลักสูตรในการพิจารณาตอนสอบสัมภาษณ์เข้าศึกษา รวมถึงพิจารณาให้ลงเรียนเพิ่มเติมในรายวิชาที่จำเป็นสำหรับผู้สมัครแต่ละราย

แผน ก แบบ ก2

      – เป็นผู้สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีหรือเทียบเท่า  ทางด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ อุตสาหกรรมศาสตร์ ครุศาสตร์อุตสาหกรรม  บริหารธุรกิจเกษตร เกษตร หรือ อาหาร หรือ สาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคณะกรรมการบริหารหลักสูตรในการพิจารณาตอนสอบสัมภาษณ์เข้าศึกษา รวมถึงพิจารณาให้ลงเรียนเพิ่มเติมในรายวิชาที่จำเป็นสำหรับผู้สมัครแต่ละราย                

     – มีเกณฑ์คุณสมบัติเพิ่มเติม ได้แก่ ควรมีประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 6 เดือน หรือ

ผ่านรายวิชาสหกิจศึกษา ทั้งนี้ให้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคณะกรรมการบริหารหลักสูตรในการพิจารณาตอนสอบสัมภาษณ์เข้าศึกษา รวมถึงพิจารณาให้ลงเรียนเพิ่มเติมในรายวิชาที่จำเป็นสำหรับผู้สมัครแต่ละราย

แผน ข

     – เป็นผู้สำเร็จการศึกษาปริญญาตรีหรือเทียบเท่า  ทางด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ อุตสาหกรรมศาสตร์ ครุศาสตร์อุตสาหกรรม หรือ สาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคณะกรรมการบริหารหลักสูตรในการพิจารณาตอนสอบสัมภาษณ์เข้าศึกษา รวมถึงพิจารณาให้ลงเรียนเพิ่มเติมในรายวิชาที่จำเป็นสำหรับผู้สมัครแต่ละราย

     -มีเกณฑ์คุณสมบัติเพิ่มเติม ได้แก่ ควรมีประสบการณ์ทำงานในอุตสาหกรรมไม่น้อยกว่า 1 ปี ในตําแหน่งผู้ช่วยวิจัย หรือ ประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องกับการค้นคว้าวิจัยในอุตสาหกรรม

เกณฑ์สำเร็จการศึกษา

แผน ก แบบ ก1

     1)  เสนอวิทยานิพนธ์และสอบผ่านการสอบปากเปล่าขั้นสุดท้าย โดยคณะกรรมการสอบวิทยานิพนธ์ และต้องเป็นระบบเปิดให้ผู้สนใจเข้าร้บฟังได้

     2) สำหรับวิทยานิพนธ์หรือส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ต้องได้รับการตีพิมพ์ หรืออย่างน้อยได้รับการยอมรับให้ตีพิมพ์ในวารสารระดับชาติ หรือนานาชาติที่มีคุณภาพตามประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่อง หลักเกณฑ์การพิจารณาวารสารทางวิชาการสำหรับการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ

แผน ก แบบ ก2

     1) นักศึกษาต้องผ่านการสอบ PSU TEP หรือมีผลการสอบอื่นๆ ที่เทียบเท่า ตามเกณฑ์ที่กำหนดของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ก่อนการสำเร็จการศึกษา

     2) ศึกษารายวิชาครบถ้วนตามที่กำหนดในหลักสูตร โดยจะต้องได้ระดับคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00 จากระบบ 4 ระดับคะแนนหรือเทียบเท่า พร้อมทั้งสอบผ่านโครงร่างวิทยานิพนธ์ นําเสนอวิทยานิพนธ์และสอบผ่านการสอบปากเปล่าขั้นสุดท้าย โดยคณะกรรมการสอบวิทยานิพนธ์และต้องเป็นระบบเปิดให้ผู้สนใจเข้าร้บฟังได้

      3) สำหรับวิทยานิพนธ์หรือส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์จะต้องได้รับการตีพิมพ์ หรือดําเนินการให้ผลงานได้รับการยอมรับให้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ หรือสิ่งพิมพ์ทางวิชาการ ระดับชาติ หรือนานาชาติที่มีคุณภาพซึ่ง คณะกรรมการประจําคณะให้ความเห็นชอบหรือ เสนอต่อที่ประชุมวิชาการที่มีรายงานการประชุ ม (Proceedings)

แผน ข

      1) นักศึกษาต้องผ่านการสอบ PSU TEP หรือมีผลการสอบอื่นๆ ที่เทียบเท่า ตามเกณฑ์ที่กำหนดของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ก่อนการสำเร็จการศึกษา

      2) ศึกษารายวิชาครบถ้วนตามที่กำหนดในหลักสูตร โดยจะต้องได้ระดับคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00 จากระบบ 4 ระดับคะแนนหรือเทียบเท่า พร้อมทั้งสอบผ่านสารนิพนธ์ และสอบผ่านการสอบประมวลความรอบรู้ (Comprehensive Examination) ด้วยข้อเขียนและ/หรือปากเปล่าในสาขาวิชานั้น

รายชืืื่อบุคลากร

อาจารย์ประจำหลักสูตร

ดร. กาญจพรรณ จันทรถาวรพงศ์  
ประธานคณะกรรมการบริหารหลักสูตร
bhudsawan.s
ผศ. ดร. บุษวรรณ หิรัญวรชาติ
wasana
ผศ. ดร. วาสนา สุโยธา

กรรมการบริหารหลักสูตร

สื่อประชาสัมพันธ์

ข่าวเกี่ยวกับหลักสูตร

ชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย     : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชา การจัดการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร
ภาษาอังกฤษ  :  –

ชื่อปริญญา

ภาษาไทย

ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Packaging Technology)
ชื่อย่อ  : M.Sc. (Food Packaging Technology)


ภาษาอังกฤษ

ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Science and Technology)
ชื่อย่อ  : M.Sc. (Food Science and Technology)

จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร

  • แผน ก แบบ ก 1     36       หน่วยกิต
  • แผน ก แบบ ก 2     36       หน่วยกิต
  • แผน ข    36        หน่วยกิต

ปรัชญาการศึกษา

       หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร มุ่งให้ผู้เรียนมีความรู้ ความสามารถในการคิดเชิงวิเคราะห์ การสังเคราะห์ และการประยุกต์ใช้วิชาการด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม เทคโนโลยี และการจัดการ เพื่อปรับปรุง/พัฒนาและแก้ปัญหากระบวนการดำเนินงานในอุตสาหกรรมอาหาร ทำวิจัยที่สามารถสนองตอบต่อปัญหาและความต้องการของสถานประกอบการอุตสาหกรรมอาหารอย่างแท้จริงและเป็นระบบ โดยผ่านการจัดการเรียนการสอนเชิงบูรณาการร่วมกับการทำงาน  พร้อมทั้งเป็นผู้ที่มีคุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณวิชาการ มีความรับผิดชอบต่อตัวเอง สังคม และคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม

ผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวัง (ELOs) ระดับหลักสูตร

โครงสร้างหลักสูตร

แผน ก* 36 หน่วยกิจ
วิทยานิพนธ์ 36 หน่วยกิจ

แผนการศึกษา

เกณฑ์สำเร็จการศึกษา

รายละเอียดหลักสูตร (มคอ.2)

รายชื่อบุคลากร

อาจารย์ประจำหลักสูตร

Asst.Prof.Dr. Thummanoon Prodpran
ประธานคณะกรรมการบริหารหลักสูตร
Asst.Prof.Dr. Ponusa Jitphuthi
Asst.Prof.Dr. Supachai Pisuchpen

กรรมการบริหารหลักสูตร

Assoc.Prof.Dr. Waranyou Sridach                     

Asst.Prof.Dr. Pornsatit Sookchoo

Asst.Prof.Dr. Ladawan Songtipya

ข่าวเกี่ยวกับหลักสูตร