ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (อาหารสุขภาพและโภชนาการ) หรือ ปร.ด. (อาหารสุขภาพและโภชนาการ)
ภาษาอังกฤษ :
ชื่อปริญญา
ภาษาไทย
ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Packaging Technology)
ชื่อย่อ : M.Sc. (Food Packaging Technology)
ภาษาอังกฤษ
ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Science and Technology)
ชื่อย่อ : M.Sc. (Food Science and Technology)
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร
- แผน ก 1 36 หน่วยกิต
- แผน ก 2 36 หน่วยกิต
- แผน ข 36 หน่วยกิต
ปรัชญาการศึกษา
การจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัยจึงมุ่งเน้นถึงการเรียนรู้ตลอดชีวิตด้วยจากหลักการดังกล่าวข้างต้นนำสู่การจัดการศึกษาที่มุ่งเน้นผลลัพธ์ (Outcome Based Education) โดยการพัฒนาหลักสูตร กระบวนการจัดการเรียนรู้ที่มหาวิทยาลัยเชื่อว่าสามารถตอบสนองหลักการดังกล่าวได้ คือ การจัดการเรียนรู้ที่ใช้กิจกรรมหรือการปฏิบัติ (Active learning) ที่หลากหลาย โดยเฉพาะการใช้ปัญหาเป็นฐานในการเรียนรู้ (Problem-based Learning) การใช้โครงงานเป็นฐาน (Project-based Learning) และการเรียนรู้โดยการบริการสังคม (Service Learning) และยึดพระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมราชชนก “ขอให้ถือประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง” เป็นแนวทางในการดำเนินการ
ผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับหลักสูตร (PLOs)
- PLO1 อธิบายผลของอาหารสุขภาพที่มีต่อสุขภาพระดับกลไกเชิงลึกสาหรับคนทั่วไป ผู้ป่วย หรือสัตว์เลี้ยง
- PLO2 เลือกใช้กระบวนการหรือเครื่องมือเพื่อทดสอบและประเมินผลของอาหารสุขภาพที่มีต่อสุขภาพในกลไกระดับเซลล์หรือสิ่งมีชีวิต (in vivo)
- PLO3 สร้างองค์ความรู้ใหม่หรือนวัตกรรมด้านอาหารสุขภาพและโภชนาการสาหรับคนทั่วไป ผู้ป่วย หรือสัตว์เลี้ยงได้
- PLO4 ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการค้นคว้า วิเคราะห์ และสังเคราะห์องค์ความรู้ทางด้านอาหารสุขภาพและโภชนาการได้
- PLO5 สื่อสารและนำเสนอผลงานวิชาการได้อย่างถูกต้องและตรงประเด็น
- PLO6 แสดงพฤติกรรมที่สะท้อนถึงการมีคุณธรรมจริยธรรมและความรับผิดชอบ
- PLO7 แสดงออกถึงภาวะผู้นำทางวิชาการด้านอาหารสุขภาพ
โครงสร้างหลักสูตร
ผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท แบบ 1
รายวิชา | แบบ 1.1 | แบบ 1.2 |
---|---|---|
หมวดวิชาบังคับ | – | – |
หมวดวิชาเลือก | – | – |
วิทยานิพนธ์ | 48 | 72 |
รวม | 48 | 72 |
ผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท แบบ 2
รายวิชา | แบบ 2.1 | แบบ 2.2 |
---|---|---|
หมวดวิชาบังคับ | 9 | 17 |
หมวดวิชาเลือก | 3 | 7 |
วิทยานิพนธ์ | 36 | 48 |
รวม | 48 | 72 |
เกณฑ์การรับเข้า
- สอบผ่านการสอบวัดคุณสมบัติ (Qualifying Examination) เพื่อเป็นผู้มีสิทธิ์ขอทำวิทยานิพนธ์
- นักศึกษาต้องผ่านการสอบภาษาอังกฤษ PSU TEP หรือมีผลการสอบอื่นๆ ที่เทียบเท่าตามเกณฑ์ที่กำหนดของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ก่อนการสำเร็จการศึกษา
- ศึกษารายวิชาครบถ้วนตามที่กำหนดในหลักสูตร โดยจะต้องได้ระดับคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00 จากระบบ 4 ระดับคะแนน (ยกเว้นแผน 1.1 และ 1.2 )
- เสนอวิทยานิพนธ์และสอบผ่านการสอบปากเปล่าขั้นสุดท้าย โดยคณะกรรมการสอบวิทยานิพนธ์ ซึ่งจะต้องประกอบไปด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากภายในและภายนอกสถาบัน และต้องเป็นระบบเปิดให้ผู้สนใจเข้ารับฟังได้
- แผน 1.1 และ 1.2 สำหรับวิทยานิพนธ์หรือส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ต้องได้รับการตีพิมพ์ หรืออย่างน้อยได้รับการยอมรับให้ตีพิมพ์ในวารสารระดับชาติ หรือนานาชาติที่มีคุณภาพตามประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่อง หลักเกณฑ์การพิจารณาวารสารทางวิชาการสำหรับการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ ไม่น้อยกว่า 2 เรื่อง
- แผน 2.1 และ 2.2 สำหรับวิทยานิพนธ์หรือส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ต้องได้รับการตีพิมพ์ หรืออย่างน้อยได้รับการยอมรับให้ตีพิมพ์ในวารสารระดับชาติ หรือนานาชาติที่มีคุณภาพตามประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่อง หลักเกณฑ์การพิจารณาวารสารทางวิชาการสำหรับการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ ไม่น้อยกว่า 1 เรื่อง
เกณฑ์สำเร็จการศึกษา
–
รายชืืื่อบุคลากร
อาจารย์ประจำหลักสูตร
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. จุฑา ทาคาฮาชิ ยูปันคิ
รองศาสตราจารย์ ดร. สันทัด วิเชียรโชติ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วัชรี สีห์ชำนาญธุรกิจ
กรรมการบริหารหลักสูตร
สื่อประชาสัมพันธ์
ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร
ภาษาอังกฤษ : Master of Science Program in Food Packaging Technology
ชื่อปริญญา
ภาษาไทย
ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Packaging Technology)
ชื่อย่อ : M.Sc. (Food Packaging Technology)
ภาษาอังกฤษ
ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Science and Technology)
ชื่อย่อ : M.Sc. (Food Science and Technology)
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร
- 36 หน่วยกิต
ปรัชญาการศึกษา
–
ผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวัง (ELOs) ระดับหลักสูตร
–
โครงสร้างหลักสูตร
แผน ก* | 36 หน่วยกิจ |
---|---|
วิทยานิพนธ์ | 36 หน่วยกิจ |
แผนการศึกษา
- แผนการศึกษาตลอดหลักสูตร
เกณฑ์สำเร็จการศึกษา
–
รายชื่อบุคลากร
อาจารย์ประจำหลักสูตร
กรรมการบริหารหลักสูตร
Assoc.Prof.Dr. Waranyou Sridach
Asst.Prof.Dr. Ladawan Songtipya