คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

สาขาวิชาอาหารสุขภาพและโภชนาการ หลักสูตรนานาชาติ (Functional Food and Nutrition(International Program))

ชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย     :  ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (อาหารสุขภาพและโภชนาการ) หรือ ปร.ด. (อาหารสุขภาพและโภชนาการ)
ภาษาอังกฤษ  :  

ชื่อปริญญา

ภาษาไทย

ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Packaging Technology)
ชื่อย่อ  : M.Sc. (Food Packaging Technology)


ภาษาอังกฤษ

ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Science and Technology)
ชื่อย่อ  : M.Sc. (Food Science and Technology)

จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร

  • แผน ก 1 36 หน่วยกิต
  • แผน ก 2 36 หน่วยกิต
  • แผน ข  36 หน่วยกิต

ปรัชญาการศึกษา

       การจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัยจึงมุ่งเน้นถึงการเรียนรู้ตลอดชีวิตด้วยจากหลักการดังกล่าวข้างต้นนำสู่การจัดการศึกษาที่มุ่งเน้นผลลัพธ์ (Outcome Based Education) โดยการพัฒนาหลักสูตร กระบวนการจัดการเรียนรู้ที่มหาวิทยาลัยเชื่อว่าสามารถตอบสนองหลักการดังกล่าวได้ คือ การจัดการเรียนรู้ที่ใช้กิจกรรมหรือการปฏิบัติ (Active learning) ที่หลากหลาย โดยเฉพาะการใช้ปัญหาเป็นฐานในการเรียนรู้ (Problem-based Learning) การใช้โครงงานเป็นฐาน  (Project-based Learning) และการเรียนรู้โดยการบริการสังคม (Service Learning) และยึดพระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมราชชนก “ขอให้ถือประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง”  เป็นแนวทางในการดำเนินการ

ผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับหลักสูตร (PLOs)

  • PLO1 อธิบายผลของอาหารสุขภาพที่มีต่อสุขภาพระดับกลไกเชิงลึกสาหรับคนทั่วไป ผู้ป่วย หรือสัตว์เลี้ยง
  • PLO2 เลือกใช้กระบวนการหรือเครื่องมือเพื่อทดสอบและประเมินผลของอาหารสุขภาพที่มีต่อสุขภาพในกลไกระดับเซลล์หรือสิ่งมีชีวิต (in vivo)
  • PLO3 สร้างองค์ความรู้ใหม่หรือนวัตกรรมด้านอาหารสุขภาพและโภชนาการสาหรับคนทั่วไป ผู้ป่วย หรือสัตว์เลี้ยงได้
  • PLO4 ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการค้นคว้า วิเคราะห์ และสังเคราะห์องค์ความรู้ทางด้านอาหารสุขภาพและโภชนาการได้
  • PLO5 สื่อสารและนำเสนอผลงานวิชาการได้อย่างถูกต้องและตรงประเด็น
  • PLO6 แสดงพฤติกรรมที่สะท้อนถึงการมีคุณธรรมจริยธรรมและความรับผิดชอบ
  • PLO7 แสดงออกถึงภาวะผู้นำทางวิชาการด้านอาหารสุขภาพ

โครงสร้างหลักสูตร

ผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท แบบ 1

รายวิชาแบบ 1.1แบบ 1.2
หมวดวิชาบังคับ
หมวดวิชาเลือก
วิทยานิพนธ์4872
รวม4872

ผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท แบบ 2

รายวิชาแบบ 2.1แบบ 2.2
หมวดวิชาบังคับ917
หมวดวิชาเลือก37
วิทยานิพนธ์3648
รวม4872
* นักศึกษาที่ไม่สำเร็จการศึกษาทางด้านเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร ต้องลงทะเบียนเรียนในรายวิชา 855-501 และ 855-502 เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร และปฏิบัติการเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร แบบไม่นับหน่วยกิตรวมในหลักสูตร โดยอยู่ในดุลพินิจของคณะกรรมการบริหารหลักสูตรร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ** ลงทะเบียนเรียนแบบไม่นับหน่วยกิต

เกณฑ์การรับเข้า

  1. สอบผ่านการสอบวัดคุณสมบัติ (Qualifying Examination) เพื่อเป็นผู้มีสิทธิ์ขอทำวิทยานิพนธ์
  2. นักศึกษาต้องผ่านการสอบภาษาอังกฤษ PSU TEP หรือมีผลการสอบอื่นๆ ที่เทียบเท่าตามเกณฑ์ที่กำหนดของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ก่อนการสำเร็จการศึกษา
  3. ศึกษารายวิชาครบถ้วนตามที่กำหนดในหลักสูตร โดยจะต้องได้ระดับคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00 จากระบบ 4 ระดับคะแนน (ยกเว้นแผน 1.1 และ 1.2 )
  4. เสนอวิทยานิพนธ์และสอบผ่านการสอบปากเปล่าขั้นสุดท้าย โดยคณะกรรมการสอบวิทยานิพนธ์ ซึ่งจะต้องประกอบไปด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากภายในและภายนอกสถาบัน และต้องเป็นระบบเปิดให้ผู้สนใจเข้ารับฟังได้
  5. แผน 1.1 และ 1.2 สำหรับวิทยานิพนธ์หรือส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ต้องได้รับการตีพิมพ์ หรืออย่างน้อยได้รับการยอมรับให้ตีพิมพ์ในวารสารระดับชาติ หรือนานาชาติที่มีคุณภาพตามประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่อง หลักเกณฑ์การพิจารณาวารสารทางวิชาการสำหรับการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ ไม่น้อยกว่า 2 เรื่อง
  6. แผน 2.1 และ 2.2 สำหรับวิทยานิพนธ์หรือส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ต้องได้รับการตีพิมพ์ หรืออย่างน้อยได้รับการยอมรับให้ตีพิมพ์ในวารสารระดับชาติ หรือนานาชาติที่มีคุณภาพตามประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่อง หลักเกณฑ์การพิจารณาวารสารทางวิชาการสำหรับการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ ไม่น้อยกว่า 1 เรื่อง

เกณฑ์สำเร็จการศึกษา

รายละเอียดหลักสูตร (มคอ.2)

รายชืืื่อบุคลากร

อาจารย์ประจำหลักสูตร

Chutha-2
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. จุฑา ทาคาฮาชิ ยูปันคิ
ประธานคณะกรรมการบริหารหลักสูตร
รองศาสตราจารย์ ดร. สันทัด วิเชียรโชติ
Vatcharee
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. วัชรี สีห์ชำนาญธุรกิจ

กรรมการบริหารหลักสูตร

Nualpun
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นวลพรรณ ศิรินุพงศ์

สื่อประชาสัมพันธ์

ข่าวเกี่ยวกับหลักสูตร

ชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย     :  วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร
ภาษาอังกฤษ  :  Master of Science Program in Food Packaging Technology

ชื่อปริญญา

ภาษาไทย

ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Packaging Technology)
ชื่อย่อ  : M.Sc. (Food Packaging Technology)


ภาษาอังกฤษ

ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Science and Technology)
ชื่อย่อ  : M.Sc. (Food Science and Technology)

จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร

  • 36 หน่วยกิต

ปรัชญาการศึกษา

ผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวัง (ELOs) ระดับหลักสูตร

โครงสร้างหลักสูตร

แผน ก* 36 หน่วยกิจ
วิทยานิพนธ์ 36 หน่วยกิจ

แผนการศึกษา

เกณฑ์สำเร็จการศึกษา

รายละเอียดหลักสูตร (มคอ.2)

รายชื่อบุคลากร

อาจารย์ประจำหลักสูตร

Asst.Prof.Dr. Thummanoon Prodpran
ประธานคณะกรรมการบริหารหลักสูตร
Asst.Prof.Dr. Ponusa Jitphuthi
Asst.Prof.Dr. Supachai Pisuchpen

กรรมการบริหารหลักสูตร

Assoc.Prof.Dr. Waranyou Sridach                     

Asst.Prof.Dr. Pornsatit Sookchoo

Asst.Prof.Dr. Ladawan Songtipya

ข่าวเกี่ยวกับหลักสูตร