AGRO Industry Vision
วิสัยทัศน์ (Vision)
"อุตสาหกรรมเกษตรเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนสู่ระดับสากล"
(Agro-Industry for Sustainable Development to Globalization)
พันธกิจ (Mission)
- พัฒนากำลังคนด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ด้านอาหาร บรรจุภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ชีวภาพ และการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร ให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต มีความเป็นผู้ประกอบการเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนสู่ระดับนานาชาติ
- สร้างองค์ความรู้และนวัตกรรม ด้านอาหาร บรรจุภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ชีวภาพ และการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร สู่ระดับนานาชาติ
- ให้บริการวิชาการเพื่อตอบสนองความต้องการของชุมชนและอุตสาหกรรมทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อให้เกิดความยั่งยืน
วัฒนธรรมองค์กร (Culture)
"ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง"
(Our Soul is for the Benefit of Mankind)
ค่านิยมหลัก (Core Values)
A : Achievement (มุ่งสู่ความสำเร็จ)
G : Globalization (ระดับสากล)
R : Responsibility (ด้วยความรับผิดชอบ)
O : Outstanding (สู่ความเป็นเลิศ)
สมรรถนะหลัก (Core Competency)
- บุคลากรมีประสบการณ์ด้านการพัฒนากำลังคนโดยการจัดการศึกษาเชิงบูรณาการกับการทำงาน
- ความสามารถในการวิจัยด้านการแปรรูปอาหาร การใช้วัสดุเศษเหลือจากผลผลิตการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปในพื้นที่ภาคใต้
- ระบบบริหารจัดการงานบริการวิชาการที่มีประสิทธิภาพและมีความคล่องตัว
ในปัจจุบันคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเป้าหมายการพัฒนาที่ยังยืน (SDGs) มากำหนดเป็นวิสัยทัศน์และแผนกลยุทธ์ในแต่ละด้านให้สอดคล้องกับแผนการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทั้งในระดับประเทศและระดับสากล
กลยุทธ์
- การพัฒนากำลังคนให้มีสมรรถนะสากลสู่การเป็นพลเมืองโลกและการเป็นผู้ประกอบการ
- การวิจัยเพื่อสร้างองค์ความรู้และนวัตกรรมด้านอุตสาหกรรมเกษตรเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
- การเป็นคณะผู้ประกอบการเพื่อการศึกษาอย่างยั่งยืน
- การพัฒนาผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ด้วยองค์ความรู้ การวิจัยและนวัตกรรม
- การพัฒนาระบบบริหารจัดการอย่างต่อเนื่องภายใต้หลักธรรมาภิบาล
*สมรรถนะสากลในที่นี้คือ ทักษะด้านภาษาและการสื่อสาร (Global communication) และด้านดิจิทัล (Digital literacy) และการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Life-long learning skill)