Faculty of Agro-Industry PSU

สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหาร หลักสูตรนานาชาติ (Food Technology and Innovation(International Program)

FACULTY OF AGRO-INDUSTRY

ชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย     :  วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาสาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ)
ภาษาอังกฤษ  :  Master of Science Program in Food Technology and Innovation  (International program)

ชื่อปริญญา

ภาษาไทย

ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหาร
ชื่อย่อ  : วท.ม. (สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหาร)


ภาษาอังกฤษ

ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Technology and Innovation)
ชื่อย่อ  : M.Sc. (Food Technology and Innovation)

จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร

  • แผน ก 2 และ ก 2 (Hi-Fi)   36 หน่วยกิต

  • แผน ข   36 หน่วยกิต

ปรัชญาการศึกษา

       หลักสูตรมุ่งเน้นผลิตมหาบัณฑิตที่มีความรู้ในสาขาวิทยาศาสตร์การอาหารระดับสูง โดยการปลูกฝังนักศึกษาให้มีแนวความคิดที่สร้างสรรค์และเป็นนวัตกรรม โดยใช้องค์ความรู้ ความเข้าใจ ทักษะและมุมมองด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และความเป็นผู้ประกอบการในการสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหาร รวมทั้งการคิดเชิงวิเคราะห์และการเรียนรู้ตลอดชีวิต   โดยผ่านกระบวนการเรียนการสอนที่เน้นให้ผู้เรียนมีส่วนร่วม (Active learning) บูรณาการเรียนรู้จากประสบการณ์ทำงาน (WIL) การค้นคว้าด้วยตนเอง การปฏิบัติที่เน้นแนวทางเกี่ยวกับความเป็นนวัตกรรมที่ตอบสนองต่อความต้องการของอุตสาหกรรมอาหารทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับชาติและนานาชาติอย่างมีคุณธรรม และจรรยาบรรณ

ผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับหลักสูตร (PLOs)

  • PLO1: บูรณาการความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารเพื่อการสร้างนวัตกรรมอาหาร โดยคำนึงถึงหลักการเชิงธุรกิจ
  • PLO2: ดำเนินการวิจัยนวัตกรรมอาหารที่ยึดแนวปฏิบัติตามกฎหมาย จริยธรรม และความเป็นมืออาชีพเพื่อพัฒนางานวิจัยได้
  • PLO3: สื่อสารและการนำเสนอผลิตภัณฑ์/แนวคิดนวัตกรรมได้อย่างถูกต้องและชัดเจน
  • PLO4: แสดงออกถึงความรับผิดชอบในงานที่ได้รับมอบหมายและทำงานร่วมกับผู้อื่น
  • PLO5: สามารถจัดการธุรกิจหรือการเป็นผู้ประกอบการทางด้านอุตสาหกรรมอาหาร

โครงสร้างหลักสูตร

แผน ก 2* 36 หน่วยกิจ
หมวดวิชาบังคับ17 หน่วยกิจ
หมวดวิชาเลือก6 หน่วยกิจ
วิทยานิพนธ์12 หน่วยกิจ
วิชาสัมมนา1 หน่วยกิจ
แผน ก 2 (Hi-Fi)*36 หน่วยกิจ
หมวดวิชาบังคับ17 หน่วยกิจ
หมวดวิชาเลือก6 หน่วยกิจ
วิทยานิพนธ์12 หน่วยกิจ
วิชาสัมมนา1 หน่วยกิจ
แผน ข*36 หน่วยกิจ
หมวดวิชาบังคับ17 หน่วยกิจ
หมวดวิชาเลือก12 หน่วยกิจ
วิทยานิพนธ์1 หน่วยกิจ
วิชาสัมมนา6 หน่วยกิจ
* นักศึกษาที่ไม่สำเร็จการศึกษาทางด้านเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร ต้องลงทะเบียนเรียนในรายวิชา 855-501 และ 855-502 เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร และปฏิบัติการเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร แบบไม่นับหน่วยกิตรวมในหลักสูตร โดยอยู่ในดุลพินิจของคณะกรรมการบริหารหลักสูตรร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ** ลงทะเบียนเรียนแบบไม่นับหน่วยกิต

เกณฑ์การรับเข้า

เกณฑ์สำเร็จการศึกษา

     แผน ก 2 และแผน ก 2 (Hi-Fi)

  1. ศึกษารายวิชาครบถ้วนตามที่กำหนดในหลักสูตร โดยจะต้องได้ระดับคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00 จากระบบ 4 ระดับคะแนนหรือเทียบเท่า พร้อมทั้งเสนอวิทยานิพนธ์และสอบผ่านโดยความเห็นชอบจากคณะกรรมการสอบวิทยานิพนธ์ และต้องเป็นระบบเปิดให้ผู้สนใจเข้ารับฟังได้สำหรับแผน ก
  2. สำหรับวิทยานิพนธ์หรือส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ต้องได้รับการตีพิมพ์ หรืออย่างน้อยได้รับการยอมรับให้ตีพิมพ์ในวารสารระดับชาติ หรือนานาชาติที่มีคุณภาพตามประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่อง หลักเกณฑ์การพิจารณาวารสารทางวิชาการสำหรับการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ หรือนำเสนอต่อที่ประชุมวิชาการโดยบทความที่นำเสนอฉบับสมบูรณ์ (Full Paper) ได้รับการตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการ (Proceedings) ดังกล่าว หรือการจดอนุสิทธิบัตร/สิทธิบัตร/การนำผลงานไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์เป็นไปตามเงื่อนไขของบัณฑิตวิทยาลัยสำหรับแผน ก 2 (Hi-Fi) อย่างน้อย 1 รายการ
  3. ต้องสอบเทียบหรือสอบผ่านความรู้ภาษาต่างประเทศ มีคุณสมบัติอื่นและเป็นไปตามเงื่อนไขของผู้สำเร็จการศึกษาที่กำหนดไว้ในประกาศบัณฑิตวิทยาลัย เรื่อง คุณสมบัติและเงื่อนไขของผู้สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรปริญญาโทและปริญญาเอก
  4. ปฏิบัติตามเงื่อนไขตามข้อบังคับ ระเบียบและประกาศของบัณฑิตวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง

 

แผน ข

  1. ศึกษารายวิชาครบถ้วนตามที่กำหนดในหลักสูตร โดยจะต้องได้ระดับคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00 จากระบบ 4 ระดับคะแนนหรือเทียบเท่า พร้อมทั้งเสนอสารนิพนธ์และสอบผ่านโดยความเห็นชอบจากคณะกรรมการสอบสารวิทยานิพนธ์ และต้องเป็นระบบเปิดให้ผู้สนใจเข้ารับฟังได้
  2. สำหรับรายงานสารนิพนธ์หรือส่วนหนึ่งของรายงานสารนิพนธ์ต้องได้รับการเผยแพร่ในลักษณะใดลักษณะหนึ่งที่สืบค้นได้อย่างน้อย 1 รายการ
  3. ต้องสอบเทียบหรือสอบผ่านความรู้ภาษาต่างประเทศ มีคุณสมบัติอื่นและเป็นไปตามเงื่อนไขของผู้สำเร็จการศึกษาที่กำหนดไว้ในประกาศบัณฑิตวิทยาลัย เรื่อง คุณสมบัติและเงื่อนไขของผู้สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรปริญญาโทและปริญญาเอก
  4. ปฏิบัติตามเงื่อนไขตามข้อบังคับ ระเบียบและประกาศของบัณฑิตวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง

รายละเอียดหลักสูตร (มคอ.2)

รายชืืื่อบุคลากร

อาจารย์ประจำหลักสูตร

Asst.Prof.Dr. Thummanoon Prodpran
ประธานคณะกรรมการบริหารหลักสูตร
Asst.Prof.Dr. Ponusa Jitphuthi
Asst.Prof.Dr. Supachai Pisuchpen

กรรมการบริหารหลักสูตร

Assoc.Prof.Dr. Waranyou Sridach                     

Asst.Prof.Dr. Pornsatit Sookchoo

Asst.Prof.Dr. Ladawan Songtipya

สื่อประชาสัมพันธ์

ชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย     :  วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร
ภาษาอังกฤษ  :  Master of Science Program in Food Packaging Technology

ชื่อปริญญา

ภาษาไทย

ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Packaging Technology)
ชื่อย่อ  : M.Sc. (Food Packaging Technology)


ภาษาอังกฤษ

ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Science and Technology)
ชื่อย่อ  : M.Sc. (Food Science and Technology)

จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร

  • 36 หน่วยกิต

ปรัชญาการศึกษา

ผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวัง (ELOs) ระดับหลักสูตร

โครงสร้างหลักสูตร

แผน ก* 36 หน่วยกิจ
วิทยานิพนธ์ 36 หน่วยกิจ

แผนการศึกษา

เกณฑ์สำเร็จการศึกษา

รายละเอียดหลักสูตร (มคอ.2)

รายชื่อบุคลากร

อาจารย์ประจำหลักสูตร

Asst.Prof.Dr. Thummanoon Prodpran
ประธานคณะกรรมการบริหารหลักสูตร
Asst.Prof.Dr. Ponusa Jitphuthi
Asst.Prof.Dr. Supachai Pisuchpen

กรรมการบริหารหลักสูตร

Assoc.Prof.Dr. Waranyou Sridach                     

Asst.Prof.Dr. Pornsatit Sookchoo

Asst.Prof.Dr. Ladawan Songtipya