ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการกำหนดอาหารและโภชนาการเพื่อสุขภาพ (หลักสูตรนานาชาติ)
ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science Program in Dietetics and Nutrition for Health (International Program)
ชื่อปริญญา
ภาษาไทย
ภาษาไทย ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรบัณฑิต (การกำหนดอาหารและโภชนาการเพื่อสุขภาพ)
ชื่อย่อ :วท.บ. (การกำหนดอาหารและโภชนาการเพื่อสุขภาพ)
ภาษาอังกฤษ
ภาษาอังกฤษ ชื่อเต็ม : Bachelor of Science (Dietetics and Nutrition for Health)
ชื่อย่อ : B.Sc. (Dietetics and Nutrition for Health)
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร
- ปรแกรมแบบปกติ 138 หน่วยกิต
- โปรแกรมแบบก้าวหน้า 144 หน่วยกิต
ปรัชญาการศึกษา
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการกำหนดอาหารและโภชนาการเพื่อสุขภาพ (หลักสูตรนานาชาติ) เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นการบูรณาการในศาสตร์ที่หลากหลายและเกี่ยวข้องกับการกำหนดอาหาร โภชนาการและอาหารสุขภาพ เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ ความเข้าใจ ความเชี่ยวชาญในการกำหนดอาหาร การดูแลสุขภาพและบำบัดด้วยโภชนาการ สามารถทำงานในการกำหนดอาหาร สร้างนวัตกรรมเชิงสังคมและเชิงพาณิชย์ เพื่อพัฒนาอาหารสุขภาพสำหรับทุกกลุ่มวัยและอาหารทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยโรคต่างๆ นอกจากนี้หลักสูตรยังมุ่งเน้นผลิตบัณฑิตที่สามารถประเมินภาวะโภชนาการ ส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภค ป้องกันและฟื้นฟูสุขภาพประชาชนทั้งระดับบุคคล ครอบครัวและชุมชน ด้วยโภชนาการและอาหารสุขภาพ อาหารทางการแพทย์ ตลอดจนสามารถให้คำปรึกษาด้านโภชนาการกับผู้ป่วยที่เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับโภชนาการ โรคเรื้อรัง ผู้ป่วยเฉพาะโรค เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไต และโรคมะเร็ง เป็นต้น อันจะนำไปสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนในประเทศและในภูมิภาคอาเซียนอย่างยั่งยืน กระบวนการจัดการศึกษาจึงออกแบบให้เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้ มีการลงมือปฏิบัติทั้งในและนอกห้องเรียนเพื่อให้เกิดการพัฒนาในทุกด้าน เพื่อให้เป็นบัณฑิตที่มีคุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณวิชาชีพ ตระหนัก และสามารถรับผิดชอบต่องาน สังคม สิ่งแวดล้อม การเรียนรู้และพัฒนาตนได้ตลอดชีพ
ผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับหลักสูตร (PLOs)
- PLO1 บูรณาการองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร โภชนาการและการกำหนดอาหารเพื่อกำหนดอาหารตามช่วงวัยและอาหารทางการแพทย์
- PLO2 ออกแบบกระบวนการเพื่อการผลิตอาหารได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายอาหาร
- PLO3 ออกแบบและพัฒนาอาหารเฉพาะและอาหารทางการแพทย์เพื่อการต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้
- PLO4 แสดงออกถึงความรับผิดชอบต่อหน้าที่และปฏิบัติงานได้สอดคล้องกับมาตรฐานวิชาชีพ
- PLO5 สื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้องและตรงประเด็น
- PLO6 ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการสืบค้นข้อมูลและแสวงหาความรู้ได้อย่างต่อเนื่อง
โครงสร้างหลักสูตร
จำนวนหน่วยกิต รวมตลอดหลักสูตร | 138/144 หน่วยกิต |
---|---|
โปรแกรมแบบปกติ | 138 หน่วยกิจ |
โปรแกรมแบบก้าวหน้า | 144 หน่วยกิจ |
เกณฑ์สำเร็จการศึกษา
- เป็นไปตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ว่าด้วยการศึกษาชั้นปริญญาตรีและการศึกษาตลอดชีวิต พ.ศ. 2563 โดยต้องเรียนครบตามจำนวนหน่วยกิตที่กำหนดไว้ในหลักสูตร และต้องได้รับคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.00 จากระบบ 8 ระดับคะแนน ในระยะเวลาที่กำหนด
- ผ่านกิจกรรมตามข้อกำหนดของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (100 ชั่วโมง)
- มีผลการสอบภาษาอังกฤษที่เป็นไปตามเกณฑ์ที่ระบุในตารางด้านล่าง
Type of Test | The passed score |
PSU-test (Reading Part) | Not less than 60 |
TOEIC | Not less than 420 |
TOELF (computer-based or equivalent) | Not less than 450 |
IELTS | Not less than 5 |
รายชื่อบุคลากร
อาจารย์ประจำหลักสูตร
สื่อประชาสัมพันธ์
ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการกำหนดอาหารและโภชนาการเพื่อสุขภาพ (หลักสูตรนานาชาติ)
ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Science Program in Dietetics and Nutrition for Health (International Program)
ชื่อปริญญา
ภาษาไทย
ภาษาไทย ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรบัณฑิต (การกำหนดอาหารและโภชนาการเพื่อสุขภาพ)
ชื่อย่อ :วท.บ. (การกำหนดอาหารและโภชนาการเพื่อสุขภาพ)
ภาษาอังกฤษ
ภาษาอังกฤษ ชื่อเต็ม : Bachelor of Science (Dietetics and Nutrition for Health)
ชื่อย่อ : B.Sc. (Dietetics and Nutrition for Health)
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร
- ปรแกรมแบบปกติ 138 หน่วยกิต
- โปรแกรมแบบก้าวหน้า 144 หน่วยกิต
ปรัชญาการศึกษา
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการกำหนดอาหารและโภชนาการเพื่อสุขภาพ (หลักสูตรนานาชาติ) เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นการบูรณาการในศาสตร์ที่หลากหลายและเกี่ยวข้องกับการกำหนดอาหาร โภชนาการและอาหารสุขภาพ เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ ความเข้าใจ ความเชี่ยวชาญในการกำหนดอาหาร การดูแลสุขภาพและบำบัดด้วยโภชนาการ สามารถทำงานในการกำหนดอาหาร สร้างนวัตกรรมเชิงสังคมและเชิงพาณิชย์ เพื่อพัฒนาอาหารสุขภาพสำหรับทุกกลุ่มวัยและอาหารทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยโรคต่างๆ นอกจากนี้หลักสูตรยังมุ่งเน้นผลิตบัณฑิตที่สามารถประเมินภาวะโภชนาการ ส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภค ป้องกันและฟื้นฟูสุขภาพประชาชนทั้งระดับบุคคล ครอบครัวและชุมชน ด้วยโภชนาการและอาหารสุขภาพ อาหารทางการแพทย์ ตลอดจนสามารถให้คำปรึกษาด้านโภชนาการกับผู้ป่วยที่เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับโภชนาการ โรคเรื้อรัง ผู้ป่วยเฉพาะโรค เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไต และโรคมะเร็ง เป็นต้น อันจะนำไปสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนในประเทศและในภูมิภาคอาเซียนอย่างยั่งยืน กระบวนการจัดการศึกษาจึงออกแบบให้เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้ มีการลงมือปฏิบัติทั้งในและนอกห้องเรียนเพื่อให้เกิดการพัฒนาในทุกด้าน เพื่อให้เป็นบัณฑิตที่มีคุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณวิชาชีพ ตระหนัก และสามารถรับผิดชอบต่องาน สังคม สิ่งแวดล้อม การเรียนรู้และพัฒนาตนได้ตลอดชีพ
ผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวัง (ELOs) ระดับหลักสูตร
–
โครงสร้างหลักสูตร
จำนวนหน่วยกิต รวมตลอดหลักสูตร | 138/144 หน่วยกิต |
---|---|
โปรแกรมแบบปกติ | 138 หน่วยกิจ |
โปรแกรมแบบก้าวหน้า | 144 หน่วยกิจ |
แผนการศึกษา
- แผนการศึกษาตลอดหลักสูตร
เกณฑ์สำเร็จการศึกษา
- เป็นไปตามข้อบังคับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ว่าด้วยการศึกษาชั้นปริญญาตรีและการศึกษาตลอดชีวิต พ.ศ. 2563 โดยต้องเรียนครบตามจำนวนหน่วยกิตที่กำหนดไว้ในหลักสูตร และต้องได้รับคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.00 จากระบบ 8 ระดับคะแนน ในระยะเวลาที่กำหนด
- ผ่านกิจกรรมตามข้อกำหนดของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (100 ชั่วโมง)
- มีผลการสอบภาษาอังกฤษที่เป็นไปตามเกณฑ์ที่ระบุในตารางด้านล่าง
รายละเอียดหลักสูตร (มคอ.2)
- ข้อมูลหลักสูตร (มคอ.2)
รายชื่อบุคลากร
อาจารย์ประจำหลักสูตร