![2023-M.Sc._Food_for_student 2023-M.Sc._Food_for_student](https://agro.psu.ac.th/agro6-en/wp-content/uploads/elementor/thumbs/2023-M.Sc_._Food_for_student-qefklm2jfs0yys9ivf09fyhnuhk7ts1wpteszfyo8u.png)
ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร
ภาษาอังกฤษ : Master of Science Program in Food Science and Technology
ชื่อปริญญา
ภาษาไทย
ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร)
ชื่อย่อ : วท.ม. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร)
ภาษาอังกฤษ
ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Science and Technology)
ชื่อย่อ : M.Sc. (Food Science and Technology)
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร
- แผน ก 1 และ ก 1 (Hi-Fi) 36 หน่วยกิต
- แผน ก 2 36 หน่วยกิต
ปรัชญาการศึกษา
หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มุ่งผลิตมหาบัณฑิตที่มีความรู้และสามารถในสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารระดับสูง สามารถสร้างงานวิจัยเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของอุตสาหกรรมอาหาร และประยุกต์ใช้วิชาชีพและสื่อสารได้อย่างเหมาะสม ทั้งในท้องถิ่น ระดับชาติและนานาชาติอย่างมีคุณธรรมและจรรยาบรรณ โดยผ่านกระบวนการการจัดการศึกษาที่มุ่งเน้นผลลัพธ์(Outcome-Based Education) โดยใช้กิจกรรมหรือการปฏิบัติ (Active Learning) การใช้ปัญหาเป็นฐานในการเรียนรู้ (Problem-Based Learning) การใช้โครงงานเป็นฐาน (Project-Based Learning) การค้นคว้าด้วยตนเอง ลงมือปฏิบัติและการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ทำงาน (Work-Integrated Learning)
ผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับหลักสูตร (PLOs)
- PLO1 ประยุกต์ใช้องค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารเพื่อการ พัฒนาและปรับปรุงกระบวนการแปรรูป และการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร โดยเฉพาะอาหาร ทะเล อาหารฮาลาล และผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรภาคใต้
- PLO2 แสดงออกถึงการมีความซื่อสัตย์ ความ รับผิดชอบ และจรรยาบรรณทางวิชาการ
- PLO3 ประยุกต์ใช้ระเบียบวิธีวิจัยในการ พัฒนาโครงการวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีอาหารได้อย่างถูกต้อง
- PLO4 เลือกใช้เครื่องมือหรือซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์
- PLO5 สามารถสืบค้นและคัดกรองข้อมูลโดย ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง
- PLO6 สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่าง ถูกต้องและตรงประเด็นในวงวิชาการ
โครงสร้างหลักสูตร
แผน ก* | 36 หน่วยกิจ |
---|---|
วิทยานิพนธ์ | 36 หน่วยกิจ |
วิชาสัมมนา | 2 หน่วยกิจ |
แผน ข* | 36 หน่วยกิจ |
---|---|
หมวดวิชาบังคับ | 8 หน่วยกิจ |
หมวดวิชาเลือก | 6 หน่วยกิจ |
วิทยานิพนธ์ | 20 หน่วยกิจ |
วิชาสัมมนา | 2 หน่วยกิจ |
แผน ก 1 (Hi-Fi)* | 36 หน่วยกิจ |
---|---|
วิทยานิพนธ์ | 36 หน่วยกิจ |
วิชาสัมมนา | 2 หน่วยกิจ |
เกณฑ์การรับเข้า
–
เกณฑ์สำเร็จการศึกษา
แผน ก 1 และแผน ก 1 (Hi-Fi)
- เสนอวิทยานิพนธ์และสอบผ่านโดยความเห็นชอบจากคณะกรรมการสอบวิทยานิพนธ์ และต้องเป็นระบบเปิดให้ผู้สนใจเข้ารับฟังได้
- สำหรับวิทยานิพนธ์หรือส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ต้องได้รับการตีพิมพ์ หรืออย่างน้อยได้รับการยอมรับให้ตีพิมพ์ในวารสารระดับชาติ หรือนานาชาติที่มีคุณภาพตามประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่อง หลักเกณฑ์การพิจารณาวารสารทางวิชาการสำหรับการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ หรือการจดอนุสิทธิบัตร/สิทธิบัตร/การนำผลงานไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์เป็นไปตามเงื่อนไขของบัณฑิตวิทยาลัยสำหรับแผน ก 1 (Hi-Fi) อย่างน้อย 1 รายการ
- ต้องสอบเทียบหรือสอบผ่านความรู้ภาษาต่างประเทศ มีคุณสมบัติอื่นและเป็นไปตามเงื่อนไขของผู้สำเร็จการศึกษาที่กำหนดไว้ในประกาศบัณฑิตวิทยาลัย เรื่อง คุณสมบัติและเงื่อนไขของผู้สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรปริญญาโทและปริญญาเอก
- ปฏิบัติตามเงื่อนไขตามข้อบังคับ ระเบียบและประกาศของบัณฑิตวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง
แผน ก 2
- ศึกษารายวิชาครบถ้วนตามที่กำหนดในหลักสูตร โดยจะต้องได้ระดับคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 3.00 จากระบบ 4 ระดับคะแนนหรือเทียบเท่า พร้อมทั้งเสนอวิทยานิพนธ์และสอบผ่านโดยความเห็นชอบจากคณะกรรมการสอบวิทยานิพนธ์ และต้องเป็นระบบเปิดให้ผู้สนใจเข้ารับฟังได้
- สำหรับวิทยานิพนธ์หรือส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ต้องได้รับการตีพิมพ์ หรืออย่างน้อยได้รับการยอมรับให้ตีพิมพ์ในวารสารระดับชาติ หรือนานาชาติที่มีคุณภาพตามประกาศคณะกรรมการการอุดมศึกษา เรื่อง หลักเกณฑ์การพิจารณาวารสารทางวิชาการสำหรับการเผยแพร่ผลงานทางวิชาการ หรือนำเสนอต่อที่ประชุมวิชาการโดยบทความที่นำเสนอฉบับสมบูรณ์ (Full Paper) ได้รับการตีพิมพ์ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการ (Proceedings) ดังกล่าว อย่างน้อย 1 รายการ
- ต้องสอบเทียบหรือสอบผ่านความรู้ภาษาต่างประเทศ มีคุณสมบัติอื่นและเป็นไปตามเงื่อนไขของผู้สำเร็จการศึกษาที่กำหนดไว้ในประกาศบัณฑิตวิทยาลัย เรื่อง คุณสมบัติและเงื่อนไขของผู้สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรปริญญาโทและปริญญาเอก
- ปฏิบัติตามเงื่อนไขตามข้อบังคับ ระเบียบและประกาศของบัณฑิตวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง
รายชืืื่อบุคลากร
อาจารย์ประจำหลักสูตร
![thanasak.s thanasak.s](https://agro.psu.ac.th/agro6-en/wp-content/uploads/elementor/thumbs/thanasak.s-qb2j0uzwd6hcxhg9fwu18i40nwe7ypnvinil9b1qo4.jpg)
![soottawat soottawat](https://agro.psu.ac.th/agro6-en/wp-content/uploads/elementor/thumbs/soottawat-e1692854195389-qbdb82pa6fhvnjo909wofemujkcdpdal9jgfvbuxj8.jpg)
![saowakon.w saowakon.w](https://agro.psu.ac.th/agro6-en/wp-content/uploads/elementor/thumbs/saowakon.w-qb2j0r8jluc7n1lq1v7iyj26acwr3x8y64wnc77bd0.jpg)
กรรมการบริหารหลักสูตร
![](https://agro.psu.ac.th/agro6-en-en/wp-content/uploads/2023/07/Avtar-e1692855274852.jpg)
Asst. Prof. Dr. Avtar Singh
![](https://agro.psu.ac.th/agro6-en-en/wp-content/uploads/2023/07/Jirakrit-e1692855310748.jpg)
Dr. Jirakrit Saetang
![](https://agro.psu.ac.th/agro6-en/wp-content/uploads/elementor/thumbs/Jirayu-qbd6or8sppxcemwho6h9p4amufbhalxjt6ub1k0gn8.jpg)
Dr. Jirayu Buatong
สื่อประชาสัมพันธ์
![](https://agro.psu.ac.th/agro6-en/wp-content/plugins/elementor/assets/images/placeholder.png)
![](https://agro.psu.ac.th/agro6-en/wp-content/plugins/elementor/assets/images/placeholder.png)
![](https://agro.psu.ac.th/agro6-en/wp-content/plugins/elementor/assets/images/placeholder.png)
ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร
ภาษาอังกฤษ : Master of Science Program in Food Packaging Technology
ชื่อปริญญา
ภาษาไทย
ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Packaging Technology)
ชื่อย่อ : M.Sc. (Food Packaging Technology)
ภาษาอังกฤษ
ชื่อเต็ม : Master of Science (Food Science and Technology)
ชื่อย่อ : M.Sc. (Food Science and Technology)
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร
- 36 หน่วยกิต
ปรัชญาการศึกษา
–
ผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวัง (ELOs) ระดับหลักสูตร
–
โครงสร้างหลักสูตร
แผน ก* | 36 หน่วยกิจ |
---|---|
วิทยานิพนธ์ | 36 หน่วยกิจ |
แผนการศึกษา
- แผนการศึกษาตลอดหลักสูตร
เกณฑ์สำเร็จการศึกษา
–
รายชื่อบุคลากร
อาจารย์ประจำหลักสูตร
![](https://agro.psu.ac.th/agro6-en/wp-content/uploads/elementor/thumbs/thummanoon-e1692855499104-qbdc64etqe3s727u6zq6qtbx60j0iogkm25lo5dk5g.jpg)
![](https://agro.psu.ac.th/agro6-en/wp-content/uploads/elementor/thumbs/ponusa-e1692855629793-qbdc9ilueur24dacdgjoqyhue3sqbbxoeuyq24cdok.jpg)
![](https://agro.psu.ac.th/agro6-en/wp-content/uploads/elementor/thumbs/supachai-e1698330517283-qefn31fs99ve9f4nk6dza56lpjsl0rmstb32srnsqs.jpg)
กรรมการบริหารหลักสูตร
![](https://agro.psu.ac.th/agro6-en/wp-content/uploads/elementor/thumbs/waranyou-e1692855523568-qbdc6qyyaeynxpb2j9h8enmzf9ftney4p5t96sg404.jpg)
Assoc.Prof.Dr. Waranyou Sridach
![](https://agro.psu.ac.th/agro6-en/wp-content/uploads/elementor/thumbs/pornsatit-e1692855601163-qbdc8sad3hr13ackn564t54xrbegbt16z8p4mdfeis.jpg)
![](https://agro.psu.ac.th/agro6-en/wp-content/uploads/elementor/thumbs/ladawan-e1692855550810-qbdc7gclexxen6a7f2g5rz8fgnyqf8qvsnfd59ehc4.jpg)
Asst.Prof.Dr. Ladawan Songtipya