วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาการจัดการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร
ชื่อปริญญาภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร)
อักษรย่อปริญญา (ภาษาไทย) : วท.บ. (เทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร)
ชื่อปริญญา(English) : Bachelor of Science (Food Industrial Technology and Management)
อักษรย่อปริญญา (English) : B.Sc. (Food Industrial Technology and Management)
แนะนำหลักสูตร
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร มุ่งผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ ความสามารถในการคิดเชิงวิเคราะห์ การสังเคราะห์ และการประยุกต์ใช้วิชาการด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมและการจัดการ เพื่อปรับปรุง/พัฒนาและแก้ปัญหากระบวนการดำเนินงานในอุตสาหกรรมอาหาร ที่สามารถสนองตอบต่อปัญหาและความต้องการของภาครัฐและภาคอุตสาหกรรมอย่างแท้จริงอย่างเป็นระบบผ่านการจัดการเรียนการสอนเชิงบูรณาการกับการทำงาน และการปฏิบัติงาน สหกิจศึกษา มีทักษะการเป็นผู้ประกอบการ พร้อมทั้งเป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคม มีคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณวิชาการและวิชาชีพ
วัตถุประสงค์
เพื่อผลิตบัณฑิตให้มีคุณลักษณะต่อไปนี้
1) มีความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร ทั้งด้านการจัดการ การผลิต การจัดการคุณภาพและการจัดการธุรกิจ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร
2) มีทักษะการคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ การแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ รวมทั้งความสามารถในการเรียนรู้ศาสตร์ใหม่ได้ด้วยตนเอง
3) มีความสามารถในการนำความรู้มาประยุกต์เพื่อประกอบอาชีพอิสระได้
4) มีความสามารถในการสื่อสารและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ อย่างมีประสิทธิภาพ
5) มีความสามารถในการเป็นผู้นำ การทำงานเป็นทีม รวมถึงการประสานงานกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
6) มีทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ พร้อมก้าวไปสู่ตลาดสากล
7) มีคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณวิชาการและวิชาชีพ
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
1. เจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิต / ฝ่ายประกันคุณภาพ / ฝ่ายออกแบบและพัฒนากระบวนการผลิต / ฝ่ายวางแผนและควบคุมการผลิต / ฝ่ายปรับปรุงประสิทธิภาพ / ฝ่ายคลังสินค้า / ฝ่ายลอจิสติกส์ / ฝ่ายขาย และฝ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในสถานประกอบการด้านอุตสาหกรรมอาหาร
2. นักวิชาการ / นักวิจัยและพัฒนา / อาจารย์ / เจ้าหน้าที่บริหารโครงการ ในหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร
3. เจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษา หรือตรวจรับรอง ระบบการบริหารการผลิต / ระบบการบริหารคุณภาพ และที่เกี่ยวข้องในหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน
4. ผู้ประกอบอาชีพอิสระ
คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา
1) ต้องสำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่ามัธยมศึกษาตอนปลายในแผนการเรียนของวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์หรือเทียบเท่า
2) ผ่านการคัดเลือกตามเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา และหรือเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของการคัดเลือกของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หรือ
3) ผ่านการคัดเลือกตามเกณฑ์การคัดเลือกภายใต้ข้อกำหนดของ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
โครงสร้างหลักสูตร
โครงสร้างหลักสูตร จำนวนหน่วยกิต รวมตลอดหลักสูตร 141 หน่วยกิต
ก. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป 32 หน่วยกิต
1) กลุ่มวิชาภาษา 12 หน่วยกิต
2) กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ 11 หน่วยกิต
3) กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ 9 หน่วยกิต
ข. หมวดวิชาเฉพาะ 103 หน่วยกิต
1) กลุ่มวิชาพื้นฐาน 9 หน่วยกิต
2) กลุ่มวิชาเฉพาะด้าน 19 หน่วยกิต
3) กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ 18 หน่วยกิต
4) กลุ่มวิชาชีพ 57 หน่วยกิต
- บังคับ 54 หน่วยกิต
- เลือก 3 หน่วยกิต
ค. หมวดวิชาเลือกเสรี 6 หน่วยกิต
อาจารย์ประจำหลักสูตร