.

สาขาการจัดการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร

วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาการจัดการเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตร 

ชื่อปริญญาภาษาไทย : วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร)

อักษรย่อปริญญา (ภาษาไทย) : วท.บ. (เทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร)

ชื่อปริญญา(English) : Bachelor of Science (Food Industrial Technology and Management)

อักษรย่อปริญญา (English) : B.Sc. (Food Industrial Technology and Management)

แนะนำหลักสูตร

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร มุ่งผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ ความสามารถในการคิดเชิงวิเคราะห์ การสังเคราะห์ และการประยุกต์ใช้วิชาการด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมและการจัดการ เพื่อปรับปรุง/พัฒนาและแก้ปัญหากระบวนการดำเนินงานในอุตสาหกรรมอาหาร ที่สามารถสนองตอบต่อปัญหาและความต้องการของภาครัฐและภาคอุตสาหกรรมอย่างแท้จริงอย่างเป็นระบบผ่านการจัดการเรียนการสอนเชิงบูรณาการกับการทำงาน และการปฏิบัติงาน สหกิจศึกษา มีทักษะการเป็นผู้ประกอบการ พร้อมทั้งเป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคม มีคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณวิชาการและวิชาชีพ

รายละเอียดหลักสูตร

แนะนำหลักสูตร

วัตถุประสงค์

เพื่อผลิตบัณฑิตให้มีคุณลักษณะต่อไปนี้

1) มีความรู้ความสามารถด้านเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร ทั้งด้านการจัดการ การผลิต การจัดการคุณภาพและการจัดการธุรกิจ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร

2) มีทักษะการคิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ การแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ รวมทั้งความสามารถในการเรียนรู้ศาสตร์ใหม่ได้ด้วยตนเอง

3) มีความสามารถในการนำความรู้มาประยุกต์เพื่อประกอบอาชีพอิสระได้

4) มีความสามารถในการสื่อสารและการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ อย่างมีประสิทธิภาพ

5) มีความสามารถในการเป็นผู้นำ การทำงานเป็นทีม รวมถึงการประสานงานกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6) มีทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ พร้อมก้าวไปสู่ตลาดสากล

7) มีคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณวิชาการและวิชาชีพ 

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา

 1. เจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิต / ฝ่ายประกันคุณภาพ / ฝ่ายออกแบบและพัฒนากระบวนการผลิต / ฝ่ายวางแผนและควบคุมการผลิต / ฝ่ายปรับปรุงประสิทธิภาพ / ฝ่ายคลังสินค้า / ฝ่ายลอจิสติกส์ / ฝ่ายขาย และฝ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในสถานประกอบการด้านอุตสาหกรรมอาหาร

2. นักวิชาการ / นักวิจัยและพัฒนา / อาจารย์ / เจ้าหน้าที่บริหารโครงการ ในหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร

3. เจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษา หรือตรวจรับรอง ระบบการบริหารการผลิต / ระบบการบริหารคุณภาพ และที่เกี่ยวข้องในหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน

4. ผู้ประกอบอาชีพอิสระ

คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา

1) ต้องสำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่ามัธยมศึกษาตอนปลายในแผนการเรียนของวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์หรือเทียบเท่า

2) ผ่านการคัดเลือกตามเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา และหรือเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของการคัดเลือกของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หรือ

3) ผ่านการคัดเลือกตามเกณฑ์การคัดเลือกภายใต้ข้อกำหนดของ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

โครงสร้างหลักสูตร

โครงสร้างหลักสูตร จำนวนหน่วยกิต รวมตลอดหลักสูตร 141 หน่วยกิต

ก. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป 32 หน่วยกิต

1) กลุ่มวิชาภาษา 12 หน่วยกิต

2) กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ 11 หน่วยกิต

3) กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ 9 หน่วยกิต

ข. หมวดวิชาเฉพาะ 103 หน่วยกิต

1) กลุ่มวิชาพื้นฐาน 9 หน่วยกิต

2) กลุ่มวิชาเฉพาะด้าน 19 หน่วยกิต

3) กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ 18 หน่วยกิต

4) กลุ่มวิชาชีพ 57 หน่วยกิต

- บังคับ 54 หน่วยกิต

- เลือก 3 หน่วยกิต

ค. หมวดวิชาเลือกเสรี 6 หน่วยกิต

อาจารย์ประจำหลักสูตร


Assistant Dean for Quality Assurance
0-7428-6349
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-6383
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-6338
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-6382
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-6388
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ถือประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์
เป็นกิจที่หนึ่ง

Don't have an account yet? Register Now!

Sign in to your account