https://www.facebook.com/foodsciencepsu
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
ลิงค์รับสมัครเรียน https://entrance.psu.ac.th
ลิงค์ค่าธรรมเนียมการศึกษา https://reg.psu.ac.th
ลิงค์ทุนการศึกษา https://student.psu.ac.th/web
ข้อมูลระดับปริญญาตรี
รายละเอียดหลักสูตร
คุณสมบัติของผู้เข้าศึกษา
- ต้องสำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่ามัธยมศึกษาตอนปลายในแผนการเรียนของวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ หรือ เทียบเท่า
- ผ่านการคัดเลือกตามเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา และหรือเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของการคัดเลือกของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หรือ
- ผ่านการคัดเลือกตามเกณฑ์การคัดเลือกภายใต้ข้อกำหนดของ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
การรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี (ประมาณ 160 คนต่อปี)
- การสอบคัดเลือกนักเรียนใน 14 จังหวัดภาคใต้ โดยวิธีรับตรงของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
- การสอบคัดเลือกนักเรียนและบุคคลทั่วไปเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา โดยสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ
- การคัดเลือกนักเรียนตามโครงการคัดเลือกนักเรียนที่มีผลการเรียนดี โดยงานรับนักศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (จำนวน 23 คนต่อปี) และการรับนักเรียนเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือผ่านการรับตรงของมหาวิทยาลัยขอนแก่น (จำนวน 7 คนต่อปี) และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (จำนวน 7 คนต่อปี)
- การรับตรงของคณะ 3 โครงการ คือ โครงการบัณฑิตอุตสาหกรรมเกษตรศรีตรัง โครงการบัวหลวง โครงการทายาทอุตสาหกรรมเกษตร (จำนวน 35 คนต่อปี) รับสมัครด้วยตนเอง/ไปรษณีย์/เว็บไซต์ที่ https://agro.psu.ac.th ช่วงเดือนพฤศจิกายน – เมษายนของทุกปี คุณสมบัติของผู้สมัคร ต้องเป็นนักเรียนมัธยมปลายสายวิทย์-คณิตฯ ชั้น ม.6 และมีเกรดเฉลี่ยรายวิชาและเกรดเฉลี่ยสะสม (GPA) ดังนี้
โครงการบัณฑิตอุตสาหกรรมเกษตรศรีตรัง* | โครงการบัวหลวง** | โครงการทายาทอุตสาหกรรมเกษตร*** | |
วิชาเคมี | 3.00 | 2.50 | 2.50 |
วิชาคณิตศาสตร์ | 3.00 | 2.50 | 2.50 |
วิชาชีววิทยา | 3.00 | 2.50 | 2.50 |
วิชาฟิสิกส์ | 3.00 | 2.50 | 2.50 |
วิชาภาษาอังกฤษ | 3.00 | 2.50 | 2.50 |
GPA | 3.00 | 2.75 | 2.50 |
** โครงการบัวหลวงมีเงื่อนไขเพิ่มเติมคือเป็นนักเรียนมัธยมปลายสายวิทย์-คณิตฯ ชั้น ม.5-6 ที่กำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนตามที่คณะฯ กำหนด ได้แก่ โรงเรียนธิดานุเคราะห์ โรงเรียนมอ.วิทยานุสรณ์ โรงเรียนแสงทอง โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย โรงเรียนสุราษฎร์ธานี และโรงเรียนสุราษฎร์ธานี 2 โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย โรงเรียนเบญจมราชูทิศนครศรีธรรมราช และ 100 อันดับโรงเรียนที่ดีที่สุดของประเทศไทยปีล่าสุด โดยพิจารณาจากรับตรง admission
*** โครงการทายาทอุตสาหกรรมเกษตร ผู้สมัครจะต้องเป็นทายาทของผู้ประกอบการหรือพนักงานในธุรกิจอุตสาหกรรมเกษตร
กิจกรรมการพัฒนานักศึกษา
ตลอดการศึกษานั้น คณะฯ จัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรแก่นักศึกษา เพื่อพัฒนาทักษะในด้านต่างๆ ทั้งด้านคุณธรรมจริยธรรม จิตสำนึกสาธารณะ กระบวนการทำงานและอยู่ร่วมกับผู้อื่น ภาวะการเป็นผู้นำ การเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ทักษะด้านภาษาอังกฤษเพื่อการเตรียมตัวสู่การเปิดประชาคมอาเซียน และทักษะการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ เช่น โครงการปฐมนิเทศและปัจฉิมนิเทศตามแนวทางสันติศึกษา โครงการน้องใหม่บำเพ็ญประโยชน์ โครงการค่ายพัฒนาศักยภาพทางผู้นำและการทำงานเป็นทีม โครงการพัฒนาบุคลิกภาพ โครงการเตรียมความพร้อมสู่เส้นทางสายอาชีพ โครงการค่ายอุตสาหกรรมเกษตรเพื่อชนบท โครงการส่งเสริมผู้ประกอบอาชีพอิสระ โครงการอบรมภาษาอังกฤษ และโครงการศึกษาดูงาน ณ ต่างประเทศ มาเลเซีย หรือ สิงคโปร์ เป็นต้น
การประกอบอาชีพของผู้สำเร็จการศึกษา
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร
- พนักงานในโรงงงานอุตสาหกรรมอาหาร ฝ่ายต่างๆ เช่น การผลิต ควบคุมคุณภาพ และวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ เป็นต้น
- นักวิจัยในสาขาที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน
- นักวิชาการ ครูและอาจารย์ทางสาขาที่เกี่ยวข้องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารในหน่วยงานของทางราชการ/รัฐวิสาหกิจ
- การทำงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น บริษัทจำหน่ายวัตถุดิบ หรือส่วนประกอบในการผลิต ผลิตภัณฑ์อาหาร ตัวแทนจำหน่วยอุปกรณ์เครื่องมือในการผลิตหรือวิเคราะห์ที่เกี่ยวข้อง นักวิเคราะห์โครงการในหน่วยงานต่างๆ เป็นต้น
- ผู้ประกอบการอาชีพอิสระด้านธุรกิจและอุตสาหกรรมอาหาร
สาขาวิชาเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์และวัสดุ
- นักวิจัยและพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีวัสดุ การออกแบบผลิตภัณฑ์ในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน
- พนักงานฝ่ายผลิตและควบคุมคุณภาพในโรงงานอุตสาหกรรม
- นักวิชาการทางด้านเทคโนโลยีวัสดุและบรรจุภัณฑ์ในหน่วยงานของทางราชการ/รัฐวิชาสหกิจ
- ผู้ประกบการอาชีพอิสระทางด้านเทคโนโลยีวัสดุ, การออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์
สาขาวิชาเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร
- เจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิต/ฝ่ายประกันคุณภาพ/ฝ่ายออกแบบและพัฒนากระบวนการผลิต/ฝ่ายวางแผนและควบคุมการผลิต/ฝ่ายปรับปรุงประสิทธิภาพ/ฝ่ายคลังสินค้า/ฝ่ายลอจิสติกส์/ฝ่ายขายและฝ่ายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในสถานประกอบการด้านอุตสาหกรรมอาหาร
- นักวิชาการ/นักวิจัยและพัฒนา/อาจารย์/เจ้าหน้าที่บริหารโครงการ ในหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร
- เจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษา หรือตรวจรับรอง ระบบการบริหารการผลิต/ ระบบการบริหารคุณภาพ และที่เกี่ยวข้องในหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน
- ผู้ประกอบอาชีพอิสระ
ทุนการศึกษาระดับปริญญาตรี
- ทุนขาดแคลนทุนทรัพย์คณะอุตสาหกรรมเกษตร (จำนวน 5 ทุนต่อปี ปีละ 18,000 บาท)
- ทุนบัณฑิตอุตสาหกรรมเกษตรศรีตรัง (จำนวน 7 ทุนต่อปี เป็นการยกเว้นค่าธรรมเนียมการศึกษา ภาคการศึกษาแรก และภาคการศึกษาปกติถัดไป หากนักศึกษามีผลการเรียนคะแนนเฉลี่ยตั้งแต่ 3.00 ขึ้นไป)
- ทุนกองทุนพัฒนาคณะอุตสาหกรรมเกษตร
- ทุน ม.ล.ประกฤติ-ทัศนีย์ สุขสวัสดิ์ ศิษย์เก่าอุตสาหกรรมเกษตร รุ่นที่ 2 ได้แก่ ทุนทำงานเพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพ ทุนสนับสนุนเพื่องานทดลองในการทำปัญหาพิเศษ สนับสนุนการทำวิทยานิพนธ์ รางวัลผลการเรียนยอดเยี่ยม
- ทุนประเภททั่วไป (ทุนจากหน่วยงานต่างๆ) เช่น ทุนทำงานแลกเปลี่ยน ทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา เป็นต้น
ค่าใช้จ่ายระดับปริญญาตรี
เหมาจ่ายภาคการศึกษาปกติละ 18,000 บาท
ข้อมูลระดับบัณฑิตศึกษา
รายละเอียดหลักสูตร
ทุนการศึกษา
Scholarships Some full and partial scholarships are available to qualified students:
Songklanakarin Graduate Student Scholarship •Graduate School Research Grant
Scholarship from Joint Graduate School of Energy and Environment (JGSEE)
Royal Golden Jubilee Ph.D. Grant from Thailand Research Fund (TRF)
TRF Master Research Grant
TGIST Scholarship from NSTDA •Scholarship from The Joint Program between PSU and TISTR
Teaching Assistant Scholarship •Scholarship from Palm Oil Products and Technology Research Center (POPTEC)
Scholarship from Nutraceutical and Functional Food Research and Development Center
ค่าใช้จ่ายระดับบัณฑิตศึกษา
ระดับปริญญาโท เหมาจ่ายภาคการศึกษาปกติละ 28,000 บาท
ระดับปริญญาเอก เหมาจ่ายภาคการศึกษาปกติละ 28,000 บาท