.

สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร

วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร

ชื่อปริญญา : วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร)

อักษรย่อปริญญา (ภาษาไทย): วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร)

อักษรย่อปริญญา (English): B.Sc. (Food Science and Technology)

เน้นจัดการเรียนการสอนพื้นฐานวิทยาศาสตร์อาหาร ทั้งด้านเคมี จุลชีววิทยาและการวิเคราะห์คุณภาพ และทักษะทางเทคโนโลยีอาหาร ซึ่งรวมถึงกระบวนการผลิต การควบคุมและประกันคุณภาพ การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์อาหาร การถนอมอาหารการวิจัยและพัฒนาอาหาร เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจทำงานในฝ่ายผลิต/ ฝ่ายประกันคุณภาพ/ ฝ่ายออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ในโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารและผลิตผลทางการเกษตร

แนะนำหลักสูตร

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มีความมุ่งมั่นในการผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร สามารถประยุกต์ร่วมกับความรู้เชิงวิศวกรรม เพื่อใช้ในการควบคุมกระบวนการผลิตและการแปรรูป เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีความปลอดภัย เป็นไปตามมาตรฐานสากล บัณฑิตสามารถปรับเปลี่ยนและก้าวทันต่อการพัฒนาของเทคโนโลยี มีความสามารถในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค มีทักษะในการคิดวิเคราะห์ สามารถศึกษาค้นคว้า บูรณาการเชื่อมโยงความรู้ในส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการแก้ไขปัญหาของอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งเป็นผู้ที่มีจรรยาบรรณในวิชาชีพที่เป็นที่ยอมรับของสังคม

รายละเอียดหลักสูตร (พ.ศ.2560)

รายละเอียดหลักสูตร (พ.ศ.2554)

แนะนำหลักสูตร

วัตถุประสงค์

เพื่อผลิตบัณฑิตด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารที่มีคุณลักษณะดังต่อไปนี้
1) มีความรู้ ความสามารถทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติในด้าน วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร ตามมาตรฐานสากล และ สามารถประยุกต์ใช้ความรู้ได้อย่างเหมาะสม
2) มีความตระหนักถึงจรรยาบรรณในวิชาชีพ และมีความ รับผิดชอบต่อสังคม
3) มีทักษะในการคิดวิเคราะห์และบูรณาการความรู้อย่างเป็น ระบบ และมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ 
4) มีความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตนเอง เพื่อพัฒนาความรู้ และทักษะวิชาชีพของตนเองได้อย่างต่อเนื่อง 
5) มีทักษะการเป็นผู้นำ สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมี ประสิทธิภาพ และมีความสามารถในการสื่อสาร

อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา

1) นักวิจัยในสาขาที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน
2) พนักงานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ฝ่ายต่างๆ เช่น การผลิต ควบคุมคุณภาพ และ วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ เป็นต้น 
3) นักวิชาการ ครูและอาจารย์ทางสาขาที่เกี่ยวข้องวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารในหน่วยงานของทางราชการ/รัฐวิสาหกิจ
4) การทำงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น บริษัทจำหน่ายวัตถุดิบ หรือส่วนประกอบในการผลิต ผลิตภัณฑ์อาหาร ตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องมือในการผลิตหรือวิเคราะห์ที่เกี่ยวข้อง นักวิเคราะห์โครงการในหน่วยงานต่างๆ เป็นต้น
5) ผู้ประกอบการอาชีพอิสระด้านธุรกิจและอุตสาหกรรมอาหาร

คุณสมบัติผู้สมัคร

1) ต้องสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่เรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ได้แก่ เคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ และคณิตศาสตร์ 
2) ผ่านการคัดเลือกตามเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา และหรือเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของการคัดเลือกของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หรือ
3) ผ่านการคัดเลือกตามเกณฑ์การคัดเลือกภายใต้ข้อกำหนดของ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

โครงสร้างหลักสูตร 139 หน่วยกิต ฝึกงาน 300 ช.ม.

หมวดวิชา

เอกเดี่ยว

(วิทยาศาสตร์การอาหาร)

เอก-โท

(พัฒนาผลิตภัณฑ์)

วิชาทั่วไป

31

31

วิชาเฉพาะพื้นฐาน

37

37

เอกบังคับ

- สหกิจศึกษา

- โครงงานนักศึกษา

50

47

50

47

เอกเฉพาะสาขา

9

-

เอกเลือก

- สหกิจศึกษา

- โครงงานนักศึกษา

6

9

-

-

โทบังคับ

-

12

โทเลือก

- สหกิจศึกษา

- โครงงานนักศึกษา

-

-

3

6

วิชาเลือกเสรี

6

6

ฝึกงาน

300 ช.ม.

300 ช.ม.

รวม

139 หน่วยกิต

139 หน่วยกิต

อาจารย์ประจำหลักสูตร


Dean
0-7428-6332 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-6334 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-6301 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-6336 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-6344 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Assistant Dean for Special Affairs
0-7428-6335 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-6340 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-6328 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-2914 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-6320 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-6333 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-63xx This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Asst. Prof. Dr. Avtar Singh
Lecturer
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Asst. Prof. Dr. Krisana Nilsuwan
Lecturer
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-6327 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Lecturer
0-7428-6339 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Dr. Jirakrit Saetang
Lecturer
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Dr. Jirayu Buatong
Lecturer
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ถือประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์
เป็นกิจที่หนึ่ง

Don't have an account yet? Register Now!

Sign in to your account